Trungtamdbcl@tdmu.edu.vn (0274) 3822518-3-114

Hội thảo DACUM bước đầu đánh giá ngoài cấp chương trình đào tạo thạc sĩ theo chuẩn AUN-QA trường ĐHTDM

02/02/2021 09:31     261

Hai ngày thứ 7 và chủ nhật (30-31/1/2021), Trường ĐHTDM tổ chức Hội thảo DACUM lấy ý kiến nhà tuyển dụng, cựu học viên, chuyên gia nghề về những năng lực cốt lõi mà học viên ThS tốt nghiệp cần có. Hoạt động này nhằm phục vụ cho việc phát triển và cải tiến 4CT đào tạo Hệ thống thông tin; Ngôn ngữ Anh; Quản trị kinh doanh; Kế toán theo tiêu chuẩn chất lượng giáo dục AUN-QA được Phòng Đảm bảo Chất lượng và Viện Sau đại học tổ chức.

Ths Vũ Đình Bính - Trường phòng ĐBCL Phát biểu khai mạc và trình bày mục tiêu Hội thảo DACUM, hướng đến cải tiến các CTĐT theo tiêu chuẩn AUN-QA

DACUM là phương pháp phân tích năng lực nghề để thiết kế một chương trình đào tạo. Phương pháp DACUM được đề xuất từ Anh, Columbia, Canada và áp dụng phổ biến tại Canada và Hoa Kỳ như một cách tiếp cận mới trong việc xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo dựa trên việc mô tả và phân tích công việc. Áp dụng phương pháp này, các trường đại học có thể trả lời chính xác được câu hỏi: nên dạy những gì cho người học để đáp ứng nhu cầu của xã hội .

Vì thế, DACUM là quá trình phân tích nghề một cách hiệu quả được thể hiện qua các tiêu chí: tổ chức quản lý hữu hiệu, tự do tư tưởng, phát huy sáng kiến mọi người, có định hướng rõ ràng, đầu ra phù hợp với nhu cầu xã hội.

Triết lý của DACUM  hàm chứa 3 vấn đề cơ bản: chọn những người công nhân giỏi nghề có thâm niên để mô tả về nghề nghiệp của họ; Cách hữu hiệu để định nghĩa một nghề mà các công nhân lành nghề thực hiện; Mỗi công việc đòi hỏi những kiến thức, kỹ năng, thái độ được áp dụng vào các CTĐT qua việc phân tích ngành nghề cụ thể. Áp dụng quy trình, phương pháp DACUM để xây dựng CTĐT là hoạt động cơ bản nhằm hướng đến thiết kế một CTĐT chú trọng đến phát triển năng lực người học.

Hội nghị DACUM với các nhà tuyển dụng, chuyên gia nghề, cán bộ có thâm niên, cựu học viên là hoạt động đặc biệt giúp cho các CTĐT của nhà Trường xác định được hệ thống năng lực để chuyển tải vào CTĐT đáp ứng được CĐR nhằm thỏa mãn yêu cầu của xã hội. Đây cũng là một trong những hoạt động quan trọng giúp Nhà trường thực hiện được các mục tiêu, chủ trương chiến lược trong định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực, giới thiệu việc làm cho người học và tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm cùng đồng hành, phát triển.

Hội thảo được dẫn dắt bởi TS. Nguyễn Thanh Thuỷ - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo tiên tiến (TCA) của Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh; thành phần tham dự: PGS. TS. Hoàng trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng, ThS. Vũ Đình Bính – Trưởng phòng ĐBCL, TS. Nguyễn Hồng Thu – Viện trưởng sau đại học,  cùng các các cán bộ quản lý, nhà tuyển dụng và người lao động lành nghề đang công tác tại các cơ quan quản lý giáo dục và đào tạo trong các lĩnh vực ở 4 CTĐT của Trường.

Ngành Hệ thống thông tin

TS. Nguyễn Thanh Thuỷ hướng dẫn thực hiện phiếu khảo sát số 1 cho 25 đại diện các bên liên quan thuộc ngành Hệ thống thông tin nhằm lấy ý kiến của nhà tuyển dụng, cựu SV, chuyên gia nghề về những năng lực cốt lõi mà học viên tốt nghiệp ngành HTTT cần có để đáp ứng các vị trí công việc mà CT hướng tới.

 

Ngành Quản trị kinh doanh

25 đại biểu tham dự hội thảo DACUM ngành Quản trị Kinh doanh hầu hết là những cựu sinh viên, nhà quản lý doanh nghiệp, chuyên gia nghề thực hiện phiếu khảo sát số 2 về việc phân tích bộ năng lực cốt lõi và công việc của mỗi năng lực yêu cầu đối với ThS mới tốt nghiệp. Hội thảo đã thu thập được nhiều ý kiến của người học thuộc chương trình QTKD. Đây là những ý kiến có giá trị để CT cải tiến đạt được CĐR nhằm thỏa mãn nhu cầu người học.

Ngành Kế Toán

 

Ngành Kế toán thực hiện khảo sát phiếu số 3 nhằm lấy ý kiến về KQHTMĐ (CĐR) của CTĐT về những nội dung mà CT trang bị cho người học và mong muốn người học đạt được ngay khi hoàn tất CTĐT của ngành kế toán.

Ngành Ngôn ngữ Anh

TS. Nguyễn Thanh Thủy – Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo tiên tiến TCA hướng dẫn giám đốc CTĐT ngành Ngôn Ngữ Anh phân tích kết quả khảo sát về nội dung của phiếu số 1,2,3. Thiết lập hệ thống năng lực để chuyển tải vào chương trình ĐT của Ngành.

Có thể nói, DACUM là bước đầu, bước quan trọng để xây dựng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của AUN - QA. Từ kết quả khảo sát và lấy ý kiến nhà tuyển dụng, người giỏi nghề để có cơ sở xác định KQHTMĐ (CĐR) cho CTĐT, xác định vị trí việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp và tiến đến rà soát chương trình đào tạo để bổ sung, điều chỉnh phù hợp với nhu cầu học tập của người học, nhà tuyển dụng và các doanh nghiệp trong xã hội hiện nay.

Trong nhiều năm qua, hệ thống đảm bảo chất lượng của Trường Đại học TDM có sự phát triển đồng bộ giữa đảm bảo chất lượng bên và bên ngoài. Từ năm 2018, chuẩn kiểm định chất lượng AUN-QA là một trong những mục tiêu trọng tâm mà ĐHTDM hướng tới. Nhà trường đang cố gắng hoàn thành mục tiêu về công tác kiểm định chất lượng giáo dục theo chuẩn AUN – QA và phát triển CTĐT kết nối với khu vực nhằm đáp ứng thời đại công nghệ 4.0. Kết thúc Hội thảo, ThS. Vũ Đình Bính– Trưởng Phòng ĐBCL Đại học Thủ Dầu Một - gửi lời cảm ơn các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng, chuyên gia nghề và Cựu học viên đã góp ý, chia sẻ kinh nghiệm một cách sâu sắc, nhiệt tình, để lãnh đạo Trường, Khoa, Giám đốc CT và giảng viên có động lực và cơ sở khoa học xây dựng CĐR, thiết kế môn học hướng tới người học và thỏa mãn được nhu cầu của các bên liên quan.

Bài viết: ThS Vũ Đình Bính – Trưởng Phòng ĐBCL

Tin tức - Sự kiện