ĐH Thủ Dầu Một đón nhận Chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục chu kỳ 2

4/4/2023 8:15:36 AM     495

Ngày 03/4/2023, trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM long trọng tổ chức Lễ Công bố quyết định và trao chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục (CSGD) chu kỳ 2 cho trường ĐH Thủ Dầu Một.

Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng, khẳng định thương hiệu giáo dục của nhà trường trên hành trình xây dựng “văn hóa chất lượng” trong hệ thống các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam. Tham dự và chúc mừng nhà trường có ông Mai Hùng Dũng – UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Văn Lộc - UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, bà Trương Thị Bích Hạnh - UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh, PGS.TS Vũ Hải Quân – UV BCH Trung ương Đảng, Thành ủy viên Thành ủy TP.HCM, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc ĐHQG-HCM. Về phía Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG-HCM (TT KĐCLGD ĐHQG-HCM) có PGS.TS Lê Ngọc Quỳnh Lam – Giám đốc Trung tâm, cùng các chuyên gia Đoàn đánh giá ngoài. Tham dự sự kiện còn có hơn 200 khách mời là lãnh đạo các huyện, thị, thành phố, lãnh đạo các sở, ban ngành trong tỉnh, lãnh đạo các trường đại học, đối tác, cơ quan khoa học giáo dục, doanh nghiệp hợp tác với trường, các cựu người học, giảng viên và sinh viên đại diện các khoa.

Tại buổi lễ, PGS.TS Lê Ngọc Quỳnh Lam – Giám đốc TT KĐCLGD ĐHQG-HCM đã công bố quyết định và trao chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục chu kỳ 2 cho trường ĐH Thủ Dầu Một. Phát biểu chúc mừng trường, PGS.TS Lê Ngọc Quỳnh Lam nhấn mạnh, việc đạt tiêu chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục chu kỳ 2 của trường ĐH Thủ Dầu Một đã thể hiện tinh thần bảo đảm, cải tiến chất lượng liên tục, thể hiện sự cam kết và trách nhiệm giải trình của tập thể nhà trường đối với các bên liên quan. Kết quả kiểm định có được từ quá triển khai đánh giá khách quan, minh bạch, nghiêm túc dựa trên các yêu cầu khắt khe, chặt chẽ của một bộ tiêu chuẩn bao gồm 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí. “Qua quá trình đánh giá ngoài chặt chẽ như trên, giá trị thực mà trường ĐH Thủ Dầu Một nhận được chính là giúp cho nhà trường xác định được các điểm mạnh cần phát huy và những điểm tồn tại cần khắc phục, cải tiến và làm tốt hơn nữa để hoàn thành tốt sứ mạng, đạt được mục tiêu, khát vọng, củng cố sự đoàn kết nội bộ, phát triển văn hóa chất lượng” - PGS.TS Lê Ngọc Quỳnh Lam tin tưởng.

Bày tỏ niềm vui mừng với kết quả kiểm định chất lượng giáo dục mà trường đạt được, TS. Nguyễn Quốc Cường – Hiệu trưởng gửi lời tri ân sâu sắc sự đóng góp của các tổ chức, đối tác, cá nhân đã đồng hành với nhà trường trên hành trình xây dựng “văn hóa chất lượng”. TS. Nguyễn Quốc Cường cũng đặc biệt gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo TT KĐCLGD ĐHQG-HCM, đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã tận tâm, trách nhiệm trong suốt quá trình kiểm định. “Trường ĐH Thủ Dầu Một cam kết sẽ nghiên cứu thấu đáo các khuyến nghị trong văn bản kết luận và dựng phương án, lộ trình khắc phục, cải tiến chất lượng nghiêm túc trong tất cả các mặt hoạt động; góp phần thực hiện thành công sứ mệnh là trung tâm văn hóa, giáo dục và khoa học công nghệ, cung cấp nguồn nhân lực và sản phẩm khoa học công nghệ có chất lượng phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam Bộ và cả nước để hướng tới tầm nhìn trở thành đại học thông minh, vào bảng xếp hạng 350 Châu Á vào năm 2030” – TS. Nguyễn Quốc Cường khẳng định.

Trong hành trình 13 năm phát triển, Đại học Thủ Dầu Một luôn giữ vững tôn chỉ “lấy chất lượng làm trụ cột”. Chính vì vậy, ngay từ những năm đầu thành lập, trường đã chủ động xây dựng hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong, cởi mở tiếp cận với các chuẩn kiểm định, đánh giá ngoài, xem đó là khung tham chiếu khách quan giúp trường hoàn thiện không ngừng và kiểm soát hiệu quả chất lượng hoạt động. Sự kiện trường ĐH Thủ Dầu Một đạt chuẩn kiểm định chu kỳ 2 chính là “chứng thư pháp lý” khẳng định các mặt hoạt động của nhà trường ngày càng toàn diện, tiến bộ và phát triển bền vững, đảm bảo chuẩn mực giáo dục đại học trong nước và tiệm cận với chuẩn mực giáo dục khu vực Đông Nam Á.

Các mốc thời gian và kết quả đánh giá ngoài của trường ĐH Thủ Dầu Một:

- Năm 2017: Tiến hành đánh giá ngoài cấp cơ sở giáo dục theo chuẩn MOET (chu kỳ 1).

- Năm 2019: Tiến hành đánh giá ngoài theo chuẩn MOET đối với 4 CTĐT đại học; Tiến hành đánh giá ngoài theo chuẩn AUN-QA đối với 4 CTĐT đại học.

- Năm 2020: Tiến hành đánh giá ngoài theo chuẩn MOET đối với 4 CTĐT đại học.

- Năm 2021: Tiến hành đánh giá ngoài theo chuẩn MOET đối với 3 CTĐT đại học.

- Năm 2022: Tiến hành đánh giá ngoài theo chuẩn MOET đối với 5 CTĐT sau đại học và 4 CTĐT đại học; Tiến hành đánh giá ngoài theo chuẩn AUN-QA đối với 4 CTĐT đại học.

- Tháng 1/2023: Tiến hành đánh giá ngoài cấp cơ sở giáo dục theo chuẩn MOET (chu kỳ 2).

Đến nay, trường đã có 20 CTĐT đạt chuẩn MOET, 08 CTĐT đạt chuẩn AUN-QA; Trường đạt chuẩn 4 sao UPM; Xếp vị trí thứ 20 các trường đại học tại Việt Nam theo hệ thống đánh giá Webometics (tháng 3/2023); Xếp vị trí 15 trong tốp 100 trường theo bảng xếp hạng hạng đại học Việt Nam VNUR (tháng 3/2023).

Lễ Công bố quyết định và trao chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục chu kỳ 2 cho trường ĐH Thủ Dầu Một

PGS.TS Lê Ngọc Quỳnh Lam – Giám đốc TT KĐCLGD ĐHQG-HCM đã trao Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cấp cơ sở giáo dục chu kỳ 2 cho trường ĐH Thủ Dầu Một

PGS.TS Lê Ngọc Quỳnh Lam phát biểu chúc mừng kết quả kiểm định chất lượng CSGD chu kỳ 2 của trường ĐH Thủ Dầu Một

PGS.TS Lê Ngọc Quỳnh Lam trao tặng lẵng hoa chúc mừng những kết quả tốt đẹp của nhà trường trên hành trình xây dựng “văn hóa chất lượng